Giải Đáp Thắc Mắc: Vừa Sạc Vừa Chơi Điện Thoại Có Bị Chai Pin Không?

by Admin

Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại là thói quen của hầu hết người dùng khi không muốn quá trình trải nghiệm trên máy bị gián đoạn. Vậy vừa sạc pin vừa chơi điện thoại có bị chai pin không là thắc mắc của nhiều người dùng?

Vừa sạc vừa chơi điện thoại có bị chai pin không?

Khi đang chơi game, xem phim nhưng điện thoại báo pin yếu nhưng bạn vẫn muốn tiếp tục sử dụng máy? Lúc này đa số người dùng thường có xu hướng vừa sạc vừa chơi điện thoại? Theo ý kiến của chuyên gia, việc vừa sạc vừa dùng điện thoại có thể làm pin bị chai. Hơn nữa là gây cháy nổ nghiêm trọng. Vậy thực hư vấn đề này ra sao? Hãy cùng xem những thông tin mà AzTech24 chia sẻ nhé!

Giai Dap Thac Mac Vua Sac Vua Choi Dien Thoai Co Bi Chai Pin Khong

Hoạt động của pin điện thoại?

Pin được xem là nguồn cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của điện thoại. Khi sạc dòng điện được nạp vào để thực hiện vận chuyển các electron từ anode tích điện âm đi tới cathode tích điện dương nằm phía cuối viên pin. Và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi toàn bộ electron đều dồn về phía cực dương hoặc về phía bộ tích hợp ngắt điện của pin.

Mặt độ năng lượng của pin được tính bằng Wh/kg. Và thường kích thước pin càng lớn thì hiệu quả năng lượng cũng được tối ưu hơn. Tuy nhiên, hầu hết các dòng smartphone hiện nay đều có thiết kế mỏng nhẹ nên pin cũng mỏng và nhẹ hơn nhiều.

Giai Dap Thac Mac Vua Sac Vua Choi Dien Thoai Co Bi Chai Pin Khong

Hiện nay, có 2 công nghệ pin Li-ion và Li-po, được sử dụng phổ biến cho hầu hết các dòng smartphone.

Pin Li-ion

·         Sử dụng chất điện phân lỏng

·         Tiếp xúc với nhiệt độ cao dễ xảy ra cháy nổ

·         Trong lượng nặng,hạn chế hình dạng kích thước

·         Số lần sạc: 500-1000

 Pin Li-Po

·         Sử dụng chất điện phân khô

·         Chịu được nhiệt độ cao

·         Trọng lượng nhẹ, thiết kế đa hình dạng và kích thước

·         Số lần sạc : 300- 500 lần

 

Như vậy, các bạn sẽ thấy, mỗi viên pin sẽ có mức chịu nhiệt nhất định. Vì vậy, khi nhiệt độ vượt ngưỡng chịu đựng của pin thì sẽ làm pin mau chai và hư hỏng .

Ngoài ra, khi nhiệt pin thay đổi đột ngột có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ nghiêm trọng. Đặc biệt đối với pin Li-ion dễ sinh nhiệt khi sử dụng.

Giai Dap Thac Mac Vua Sac Vua Choi Dien Thoai Co Bi Chai Pin Khong

Vậy vừa sạc vừa chơi điện thoại có bị chai pin không?

Với những phân tích trên chắc chắn bạn đã trả lời được thắc mắc này rồi phải không nào?. Theo chuyên gia công nghệ, việc vừa sạc vừa chơi điện thoại là điều tối kị, làm cho pin dễ bị chai hơn, máy nóng lên. Hơn nữa, còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nghiêm trọng.

Bởi quá trình vừa nạp vừa xả nhất là khi bạn vừa chơi game vừa sạc điện thoại hoặc mở các ứng dụng nặng khác. Sẽ khiến cho pin hoạt động liên tục, khi có nhiệt độ tăng cao vượt ngưỡng quy định, gây ra hiện tượng đoản mạch thì pin sẽ bị cháy nổ nghiêm trọng.

Giai Dap Thac Mac Vua Sac Vua Choi Dien Thoai Co Bi Chai Pin Khong
Vừa chơi game vừa sạc điện thoại có thể gây chai pin và cháy nổ nghiêm trọng

Vì vậy để tránh tình trạng cháy nổ nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, bạn nên có cách sử dụng điện thoại khoa học cũng như sạc pin điện thoại đúng cách.

Cách sạc pin đúng cách cho điện thoại:

  • Sử dụng bộ sạc chính hãng
  • Không nên vừa sạc vừa sử dụng máy
  • Không nên để điện thoại cạn pin sập nguồn rồi mới cắm sạc
  • Không ngắt bộ sạc đột ngột khi pin chưa đầy 100%
  • Bạn có thể cắm sạc pin cho điện thoại khi pin còn 30%-70%

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc vừa sạc vừa chơi điện thoại có bị chai pin không? Hi vọng sẽ là thông tin bổ ích giúp bạn có cách sử dụng và bảo quản điện thoại khoa học hơn!

You may also like

Leave a Comment